Skip to content
search
People Then & Now : Kevin Kwan นักเขียนชื่อดัง เทียบชัด ๆ "Crazy Rich Asians" ในอดีตและปัจจุบัน

Then & Now : Kevin Kwan นักเขียนชื่อดัง เทียบชัด ๆ "Crazy Rich Asians" ในอดีตและปัจจุบัน

Then & Now : Kevin Kwan นักเขียนชื่อดัง เทียบชัด ๆ "Crazy Rich Asians" ในอดีตและปัจจุบัน
Novelist and author of Crazy Rich Asians and its sequels, film and television producer, in Brunello Cucinelli (Photo: Jessica Chou for Hong Kong Tatler)
By Tatler Asia
April 06, 2020
นักเขียนนวนิยายชื่อดังชาวสิงคโปร์ แชร์ความคิดเห็นถึงวิวัฒนาการของสังคมเอเชียและทำไมเขาถึงรู้สึกเหมือนกำลังมีชีวิตอยู่ใน “ความฝันที่แปลกประหลาด”

คงไม่มีใครที่จะบอกเล่าถึงวิวัฒนาการของสังคมเอเชียในยุคปัจจุบันได้ดีไปกว่า Kevin Kwan ผู้เขียนนวนิยายแนวเสียดสีสังคมที่ขายดีที่สุดในโลกอย่าง Crazy Rich Asians และภาคต่ออย่าง China Rich Girlfriend และ Rich People Problems? มุมมองของคนสิงคโปร์และคนทั่วโลกยังคงพัฒนาไปอย่างน่าอัศจรรย์ แม้แต่เขาเองยังรู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์บางอย่างที่ได้เห็น Kevin Kwan เผยหมดเปลือกผ่านบทสัมภาษณ์จากที่บ้านของเขาในลอสแองเจลิส ไปอ่านกันเลยดีกว่า!

คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกในปัจจุบันกับฉากและพฤติกรรมที่คุณเขียนใน Crazy Rich Asians ในปี 2013 และคุณคิดว่าสังคมของเราจะมุ่งหน้าไปทางไหน?

เป็นคำถามที่ตอบยากนะ และผมหวังว่าผมจะสามารถรู้อนาคตได้ แต่ตั้งแต่ผมเกิดมา เอเชียคือภูมิภาคที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ผมเกิดที่ประเทศสิงคโปร์ แต่ก็ได้มีโอกาสไปเที่ยวฮ่องกง ประเทศไทย และประเทศอื่น ๆ ทั่วเอเชีย จากนั้นผมก็ย้ายไปอยู่ที่อื่นตอนอายุ 10 ขวบและไม่ได้กลับมาจนกระทั่งอายุ 14 ปี ผมจะกลับมาเยี่ยมสิงคโปร์ทุก ๆ 2 ถึง 3 ปี และทุกครั้งที่กลับมาผมจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากโดยเฉพาะในฮ่องกง มันดูเหมือนประเทศใหม่ทุกครั้งที่ผมมาและตอนนี้เองก็ไม่ต่างกัน เราทุกคนต่างรู้ว่าตอนนี้มีอะไรเกิดขึ้นในฮ่องกง มันเป็นเมืองที่ยังอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลง แต่จะเปลี่ยนไปในทิศทางไหน ผมไม่ทราบเลย


ในตอนที่คุณเริ่มเขียนหนังสือ คุณคิดไหมว่าเรื่องราวของคุณจะได้รับการกล่าวขานไปทั่วโลก ในขณะที่ทั่วโลกเริ่มมองเอเชียต่างไปจากที่เคย?

นั่นคือความหวังของผม เอาจริง ๆ ผมเขียนหนังสือเล่มนี้สำหรับผู้อ่านชาวตะวันตกเพราะผมรู้สึกว่าสิ่งที่ผมได้เห็นในเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างยิ่งใหญ่และวิธีที่เมืองต่าง ๆ พัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา สิ่งนี้ไม่ได้รับการถูกถ่ายทอด ส่งต่อหรือแม้แต่มองจากมุมมองทางสังคมวิทยา แน่นอนว่ามีการรายงานข่าวทางเศรษฐศาสตร์เป็นจำนวนมาก ทั้งในนิตยาสาร Fortune และ Forbes และ The Wall Street Journal แต่ผมสนใจและอยากเห็นว่าสถาบันครอบครัวเปลี่ยนไปอย่างไรในช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงทางฐานะการเงินครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในช่วงเพียงรุ่นเดียว เมื่อผู้คนที่เคยทำงานหามรุ่งหามค่ำหรือทำงานในสวนกลายเป็นเศรษฐีพันล้าน ส่งผลมายังครอบครัวและคนรุ่นใหม่ที่ตามมาอย่างไร?

Kevin Kwan in a blazer by Dries Van Noten; t-shirt by Brunello Cucinelli (Photo: Jessica Chou for Tatler Asia)
Kevin Kwan in a blazer by Dries Van Noten; t-shirt by Brunello Cucinelli (Photo: Jessica Chou for Tatler Asia)

สำหรับผมเอเชียรูปแบบใหม่ (New Asia) หมายถึงโลกที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ อนาคตของมันอาจจะยังไม่เป็นรูปเป็นร่าง แต่มันคือการพัฒนาไปข้างหน้าไม่ใช่การติดอยู่กับอดีต ในภูมิภาคอื่น ๆ เช่น ยุโรปและสหรัฐอเมริกาผู้คนต่างคิดถึงสิ่งที่ครั้งหนึ่งพวกเขาเคยเป็นหรือทำ ในขณะที่ในเอเชียคุณจะรู้สึกถึงพลังของผู้คนที่ต้องการมองไปยังอนาคตและความเป็นไปได้ทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น

Kevin Kwan

เรื่องราวนี้ยังคงเป็นที่พูดถึงในหมู่คนที่เห็นตัวเองในเรื่องราวที่คุณเขียน ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใดก็ตาม แต่เราอยากทราบว่าคุณมีความคิดเห็นอย่างไรเมื่อเปรียบเทียบ "crazy rich Asian" ที่คุณจินตนาการเอาไว้กับความเป็นจริงของวันนี้ คุณคิดว่าคุณจะตั้งชื่อหนังสือว่าอะไร หากคุณเขียนเกี่ยวกับผู้คนในฮ่องกงและสิงคโปร์ในปัจจุบัน?

ผมไม่รู้! ตั้งว่า “Subversively Rich Asians” มั้ง! ชื่อหนังสือมันกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ทำให้ชื่อมันมีชีวิตของมันเอง เหนือจินตนาการทั้งหมดจริง ๆ และถ้าผมรู้ว่าหนังสือมันจะได้รับการตีพิมพ์ ผมอาจไม่ใช้ชื่อนั้นเพราะตอนนี้มันกลายเป็นคำเหยียดไปแล้ว แม้แต่เหล่าผู้คนสังคมชั้นสูงในเอเชียก็เรียกคนอื่นว่า Crazy Rich Asians หรือในสิงคโปร์เขาจะใช้แค่คำว่า CRAs เพราะพวกเขาชอบที่จะย่อคำ การที่มันกลายเป็นคำศัพท์ใหม่ไม่ใช่เรื่องที่ผมตั้งใจจะให้เกิดขึ้น จริง ๆ แล้วผมรู้สึกเสียใจเล็กน้อยเพราะสิ่งที่ผมพยายามจะสื่อนั้นแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง ผมอยากสื่อโลกที่ลึกซึ้ง ซับซ้อน มีรสนิยมและสง่างามที่เกิดขึ้นเมื่อผู้ดีเก่ามาเจอกับคนรุ่นใหม่ การที่คนจากทุกชนชั้นของสังคมมาเจอกัน ทำให้เกิดช่วงเวลาที่สนุกในการเสียดสีกันแต่ก็ยังแสดงให้เห็นถึงมุมมองหลายมุมของหลายชนชั้นที่ต่างกันในสังคม ผมพยายามทำให้เห็นภาพของเอเชียจากหลายมุมมองผ่านเลนส์ตัวนี้ตัวเดียว


คุณมองเห็นโอกาสสำหรับชาวเอเชียหรือชาวเอเชีย-อเมริกันในอุตสาหกรรมบันเทิงที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรตั้งแต่หนังสือและภาพยนตร์ประสบความสำเร็จจอย่างมาก?

มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก คุณจะเห็นได้ว่าชาวเอเชียได้มีส่วนร่วมในวัฒนธรรมป๊อปตะวันตกและในสื่ออื่น ๆ อย่างไม่น่าเชื่อ และมันก็ถึงเวลาอันควรแล้วตั้งนานแล้ว อย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง The Farewell ที่ Awkwafina รับบทนำ ซึ่งเธอคือนักแสดงเอเชีย-อเมริกันคนแรกที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยม ผมได้มีโอกาสไปทานอาหารเช้ากับนักแสดงเอเชียที่ได้รับการยอมรับอย่างมากคนหนึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอเล่าให้ผมฟังว่าตอนนี้เธอถูกเรียกให้ไปแคสงานบทที่ไม่ค่อยเอเชียนนัก ซึ่งไม่ใช่ Asian Judge Number One หรือ Asian Doctor บอกไว้ก่อน

เมื่อไม่นานมานี้ผมเพิ่งไปปารีสเพื่อร่วมชมงานแสดงแฟชั่นโชว์ของ Christian Dior ที่ถูกออกแบบโดยเพื่อนรักของผม Judy Chicago เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานของสตรีนิยม ซึ่งผมได้เห็นใบหน้าของชาวเอเชียอยู่ในฝูงชนมากกว่าที่เคย และไม่ใช่ในนามสาธารณชนธรรมดานะ แต่เป็นแขกผู้มีเกียรติของแขกวีไอพีอีกที มีทั้งไอคอนแฟชั่นและผู้มีอิทธิพลในเอเชียที่มาพร้อมกับคนของพวกเขาเอง ไม่ว่าจะเป็นสไตลิสต์ ผู้ช่วยและทีมงานโทรทัศน์ มีกลุ่มคนเอเชียอยู่ทั่วทั้งห้องโถงที่สวยงามแห่งนี้และนั่นเป็นสิ่งที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนในฤดูกาลที่ผ่านมา

Novelist and author of Crazy Rich Asians and its sequels, film and television producer, in Brunello Cucinelli (Photo: Jessica Chou for Hong Kong Tatler)
Novelist and author of Crazy Rich Asians and its sequels, film and television producer, in Brunello Cucinelli (Photo: Jessica Chou for Hong Kong Tatler)

นั่นมีความหมายอะไรกับคุณเป็นการส่วนตัวไหม?

ผมรู้สึกเหมือนผมกำลังใช้ชีวิตในฝันที่แปลกประหลาดและเหนือจริงที่ผมตื่นขึ้นมาทุกวันและทำงานสร้างสรรค์ทุกประเภท พบกับบุคคลที่เก่งและน่าทึ่งและได้รับโอกาสที่ผมไม่เคยคิดว่าจะได้รับมาก่อน มีคนรู้จักและทักผมตามสถานที่ที่ผมไม่คิดว่าจะมีคนรู้จักผม แต่นอกเหนือจากนั้นชีวิตของผมก็ค่อนข้างปกติดี ผมกำลังเขียนบทละครความยาวหนึ่งชั่วโมงเกี่ยวกับครอบครัวคนเอเชียที่ทรงอิทธิพลสำหรับ STX [บริษัทบันเทิงแห่งหนึ่ง] เป็นภาพยนตร์สารคดีจาก NBC Universal ชื่อ Empires of Luxury และภาคต่อของภาพยนตร์ Crazy Rich Asians

  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

People read in thai Kevin Kwan Interview Crazy Rich Asians Author Asian society

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close