Skip to content
search
People มารู้จักกับตัวจริงของ เชอรี่ เข็มอัปสร กับมุมมองที่มากกว่าชื่อเสียงด้านวงการบันเทิง

มารู้จักกับตัวจริงของ เชอรี่ เข็มอัปสร กับมุมมองที่มากกว่าชื่อเสียงด้านวงการบันเทิง

มารู้จักกับตัวจริงของ เชอรี่ เข็มอัปสร กับมุมมองที่มากกว่าชื่อเสียงด้านวงการบันเทิง
By Nicharee Phatitit
February 11, 2020
มากกว่าคำว่านางแบบ นักแสดง และนักอนุรักษ์ป่า...

คุณอาจเคยเห็นใบหน้าของเธออยู่บนป้ายโฆษณา จอภาพยนตร์และทีวีในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา แต่มันก็เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจที่ค้นพบว่า เชอรี่ เข็มอัปสร สิริสุขะ วัย 38 ปีเป็นดาราขี้อายคนหนึ่ง เชอรี่เป็นลูกคนที่ 3 ของพลโทยุทธนา สิริสุขะ และเจ้านิรมิต สิริสุขะ (สกุลเดิม มหาวงศนันท์) ซึ่งสืบเชื้อสายมาจากเจ้านายฝ่ายเหนือ จังหวัดน่าน เชอรี่เริ่มเส้นทางสายบันเทิงในช่วงวัยรุ่นหลังจากที่เธอไปเข้าตาโมเดลลิ่งเข้า แต่เธอบอกกล่าวว่าสิ่งที่เธอสนใจในช่วงแรกคือการเรียนสถาปัตยกรรมที่มหาวิทยาลัย

ในที่สุดเชอรี่ก็จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จากคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยาและแม้ว่าเธอจะยังคงทำงานด้านการแสดงต่อไปแต่เธอยอมรับว่าการทำงานเพื่อสังคมหรือกิจกรรมด้านสิ่งแวดล้อมไม่เคยห่างไกลจากความคิดของเธอ

“การอ่านสังคมวิทยาทำให้เชอรี่ตระหนักว่าการเปลี่ยนแปลงในสังคมสามารถทำได้จากระดับครัวเรือนและเชอรี่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงนั้น”

เธออธิบายช่วงเวลาหลังจากจบการศึกษาของเธอว่าเป็นช่วงเวลาที่ตึงเครียดด้วยเหตุผลสองประการ: “ในตอนแรกที่ผู้คนเริ่มมองเชอรี่ในฐานะคนมีชื่อเสียง - ในฐานะดารา พูดตามตรงว่ามันทำให้เชอรี่รู้สึกอึดอัด แต่ในขณะเดียวกันเชอรี่ก็รู้ว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของอาชีพที่เชอรี่ต้องยอมรับและเรียนรู้ที่จะรับมือกับมัน” เธออธิบาย อีกทั้งช่วงนั้นเป็นช่วงที่คุณแม่ของเพิ่งเสียไป เป็นอีกเหตุการณ์ที่เปลี่ยนมุมมองชีวิตของเธอ “เชอรี่อายุ 21 และรู้สึกหลงทาง เพื่อจัดการกับความรู้สึกเศร้าโศกเชอรี่เริ่มศึกษาหลักคำสอนหลักของพระพุทธศาสนา เชอรี่อ่านหนังสือธรรมะซึ่งในที่สุดก็นำไปสู่การทำสมาธิ”

เชอรี่อายุ 21 และรู้สึกหลงทาง

การนั่งสมาธิยังช่วยเชอรี่ในอีกเรื่อง “มันนำไปสู่การเรียนรู้ในตัวเอง ซึ่งทำให้เชอรี่ต้องการเข้าใจตัวละครที่เชอรี่เล่นอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่นในซีรีส์โทรทัศน์ล่าสุดของเชอรี่ เรื่องกระทิง มีฉากที่เชอรี่สามารถรู้สึกถึงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครได้จริง ๆ - หัวใจของเชอรี่เต้นแรงและเชอรี่รู้สึกได้ถึงความร้อนที่เกิดขึ้นภายในตัว อีกทั้งเชอรี่ยังใช้การทำสมาธิเพื่อชำระจิตใจความคิดแง่ลบต่าง ๆ ในชีวิตของเชอรี่”

การสูญเสียคุณแม่ของเธอก็ทำให้เชอรี่หันกลับมาประเมินเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวสำคัญอื่น ๆ ทำให้เธอเลือกงานที่เธอทำมากขึ้นเพื่อที่เธอจะได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น “เพราะเชอรี่เริ่มการแสดงตั้งแต่อายุยังน้อยมาก มีหลายครั้งที่เชอรี่ไม่อยากปฏิเสธงานเพราะเชอรี่รู้สึกว่ามันไม่สุภาพ แต่ในช่วงหลายปีหลังจากคุณแม่ของเชอรี่เสียทำให้เชอรี่ตระหนักได้ว่าท้ายที่สุดคนที่ต้องอยู่กับผลลัพธ์ของการตัดสินใจคือตัวเชอรี่คนเดียว” การที่เลือกงานอาจทำให้มีคนมาเสนองานน้อยลงแต่มันคือผลลัพธ์ที่เธอพร้อมจะยอมรับ “เชอรี่แค่หยุดกังวลเกี่ยวกับความคาดหวังของคนอื่น” เธอกล่าว

เมื่อมีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น เชอรี่ก็หันไปทำงานเพื่อสังคมที่เธอสนใจเสมอที่ยังเป็นเด็ก ตามด้วยการทำธุรกิจในฐานะหุ้นส่วนที่ Cloud 9 ตอนนี้เธอได้อุทิศตนเพื่อ Little Help และ Little Forest— องกรค์อิสระที่ให้ความช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติและปัญหาการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

“Little Help ก่อตั้งขึ้นหลังจากการเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ในเนปาลเมื่อปี  2015 คุณ โรจน์ สิงหกุล จากแบรนด์เสื้อผ้า Issue เชิญให้เชอรี่ไปเข้าร่วมและเชอรี่พบว่าประสบการณ์ที่ได้ทำจริงนั้นมันช่างเติมเต็มจิตใจ หลังจากเนปาลเราตัดสินใจที่จะทำงานในระดับท้องถิ่นมากขึ้น ต่อสู้กับภัยแล้งในภาคเหนือของประเทศไทยและ Little Forest ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น จนถึงปัจจุบันนี้ด้วยความช่วยเหลือจากองค์กรท้องถิ่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เราได้ฝายทั้งหมด 3 ฝาย”

Little Forest ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชนท้องถิ่นเพื่ออนาคตที่ยั่งยืนอีกด้วย

  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

People read in thai Cherry Khemupsorn Cherry Sirisukha Khemupsorn Sirisukha Little Forest

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close