Skip to content
search
People เปิดกรุสมบัติโบราณอันล้ำค่าของท่านเคานต์ แห่ง เพลตเทนเบิร์ก

เปิดกรุสมบัติโบราณอันล้ำค่าของท่านเคานต์ แห่ง เพลตเทนเบิร์ก

เปิดกรุสมบัติโบราณอันล้ำค่าของท่านเคานต์ แห่ง เพลตเทนเบิร์ก
Ralf Ohletz Count von Plettenberg
By Mika Apichatsakol
By Mika Apichatsakol
April 23, 2020
Lotus Arts de Vivre ชวนเปิดกรุสมบัติสะสมของท่านราล์ฟ โอเล็ทซ์ เคานต์ วอน เพลตเทนเบิร์ก เพื่อเปิดโอกาสให้นักสะสมชาวไทยได้ครอบครองสมบัติล้ำค่าอันงดงามของเขานับพันชิ้น

เมื่อเดือนที่แล้ว Tatler Thailand ได้มีโอกาสไปเยี่ยม Lotus Arts de Vivre (โลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์) ที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ในงานเปิดตัวกรุสมบัติสะสมอันล้ำค่าของ มร.ราล์ฟ โอเล็ทซ์ ท่านเคานต์ แห่ง เพลตเทนเบิร์ก สหายที่รู้จักกันมาเป็นเวลานานของ มร.รอล์ฟ วอน บูเรน ผู้ก่อตั้งโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ ทั้งคู่ต่างหลงใหลในความงามของศิลปะสมัยโบราณเป็นอย่างมาก ในบรรดาสมบัติสะสมอันล้ำค่ากว่า 1,000 ชิ้นที่ทางโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ได้จัดแสดงร่วมกับ มร.ราล์ฟ โอเล็ทซ์ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของสมบัติโบราณล้ำค่าจากยุโรป-เอเชีย และชิ้นงานศิลปะที่เขาได้ออกแบบร่วมกับช่างศิลป์ต่าง ๆ อีกมากมาย ส่วนใหญ่เป็นของสะสมโบราณที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เสาโอเบลิสก์ หน้ากาก Balinese Rangda รูปปั้นสมัยราชวงศ์หมิง และตาลปัตรโบราณ

เพื่อทำความเข้าใจถึงความหลงใหลและแรงบันดาลใจในการสะสมสมบัติล้ำค่าที่หายากมานานหลายทศวรรษ Tatler Thailand ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านเคานต์เกี่ยวกับสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นงานอดิเรกมาตลอดชีวิตในการค้นหาและสร้างผลงานชิ้นเอกเหล่านี้

Rangda mask
Rangda mask

ท่านสามารถระบุได้ไหมว่าท่านเริ่มสะสมวัตถุหายากเหล่านี้ตั้งแต่เมื่อไหร่?

ผมไม่เคยคิดถึงการตามหาของสะสมของผมอย่างเป็นทางการแบบนั้น ผมคิดว่าผมแค่ได้มีโอกาสเจอสิ่งของที่น่ามหัศจรรย์และงานฝีมือที่สวยงามมากมายโดยบังเอิญในขณะที่ผมทำธุรกิจการพัฒนาโรงแรมทั่วโลก โดยเฉพาะโรงแรมแบบไลฟ์สไตล์ ดังนั้นชีวิตของผมจึงเกี่ยวข้องกับการตามหาและการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ มานาน มันเริ่มต้นด้วยของตกแต่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น จานสำหรับงานเลี้ยงอาหารค่ำ บางส่วนก็ได้มาจากโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ ในความเป็นจริงแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีสิ่งของต่าง ๆ ที่ผมสั่งทำจากโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ จากนั้นมันก็พัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้ก็แค่เพื่อความสนุกส่วนตัว ผมสะสมและสร้างสิ่งต่าง ๆ มาหลายปี ผมมีช่างฝีมือส่วนตัวในบาหลีแต่เขาเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่นานนี้

A 5,000-year-old jade piece embellished with sterling silver
A 5,000-year-old jade piece embellished with sterling silver
A buddhist monk seal in the shape of stupa, 150 years old
A buddhist monk seal in the shape of stupa, 150 years old

ช่วยอธิบายในส่วนของการคิดสร้างสรรค์ของงานอดิเรกของท่านที่หลายคนอาจไม่รู้หน่อยได้ไหม?

ได้ครับ ผมไม่เพียงแค่สะสมของต่าง ๆ แต่ผมปรับเปลี่ยนหรือเพิ่มเติมสิ่งของเหล่านั้นด้วยเช่นกัน เช่น กริชต่าง ๆ หรือกริชที่ใช้ในพิธีกรรมของอินโดนีเซีย ตอนที่ผมได้มาพวกมันมีหน้าตาค่อนข้างเรียบง่าย หน้าตาไม่เหมือนกับสิ่งที่ทุกคนได้เห็นในตอนนี้ ผมไปหาช่างฝีมือและพูดว่า ‘ใส่ทองตรงนี้ ใส่เงินตรงนี้ ใส่อัญมณีเพิ่มไปตรงนี้' และเขาก็ทำให้ผม ผมแค่ชอบเห็นบางสิ่งที่สวยงาม มันไม่ใช่เพียงแค่สะสมสิ่งที่สวยงามไว้ในครอบครองเท่านั้น แต่มันคือการสร้างสรรค์สิ่งสวยงามด้วยเช่นกัน

Krisses and other ceremonial swords
Krisses and other ceremonial swords

ทำไมท่านถึงตัดสินใจร่วมงานกับโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ เพื่อแบ่งปันของสะสมอันล้ำค่ากว่าพันชิ้นให้ผู้อื่นได้ครอบครอง?

สำหรับผม มันคือความหลงใหลในการสร้าง ผมได้ใช้สมองและความคิดสร้างสรรค์ตลอดเวลาที่ผมได้สร้าง ผมรักกระบวนการนี้มากกว่าสิ่งใดและการเป็นเจ้าของสมบัติล้ำค่ามากมายนั้น แม้จะให้ความรู้สึกที่ดี แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ผมอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่แห่งนี้เป็นเวลากว่า 13 ปี และเมื่อลูกชายผมย้ายออกไปเพื่อศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ  ผมจึงย้ายกลับไปอยู่ที่อพาร์ตเมนต์ ดังนั้นเราจึงคิดว่ามันเป็นความคิดที่ดีที่จะลดจำนวนสิ่งของลงไปบ้าง เพราะบ้านของผมเต็มไปด้วยของสะสมเต็มไปหมด และแน่นอนว่า ผมมีความสัมพันธ์ที่ดีกับโลตัส อาร์ต เดอร์ วีฟว์ อีกอย่างผมเป็นนักธุรกิจที่ไม่ค่อยได้เรื่องสักเท่าไหร่ พวกเขาเข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงสิ่งที่ผมมีและมีความสนใจคล้าย ๆ กัน ดังนั้นผมจึงไม่สามารถเชื่อใจใครให้ดูแลของสะสมของผมไปได้ดีกว่าพวกเขา

Ralf with Rolf von Bueren
Ralf with Rolf von Bueren

ผมแค่ชอบเห็นบางสิ่งที่สวยงาม มันไม่ใช่เพียงแค่สะสมสิ่งที่สวยงามไว้ในครอบครองเท่านั้น แต่มันคือการสร้างสรรค์สิ่งสวยงามด้วยเช่นกัน

เคานต์ แห่ง เพลตเทนเบิร์ก

คงต้องขอถามจริง ๆ ว่า... คอลเลคชั่นของสะสมทั้งหมดของท่านมีทั้งหมดกี่ชิ้น?

ผมไม่ทราบจริง ๆ ... แต่ถึงของจะลดไป 1,000 ชิ้นก็ไม่ค่อยพร่องไปเท่าไหร่

 

สไตล์ส่วนตัวของท่านเป็นแบบไหน?

ผมไม่ชอบแบรนด์ ผมไม่ชอบซื้อของแฟชั่น คุณไม่จำเป็นต้องซื้อของแฟชั่นเพื่อที่จะให้ดูมีสไตล์ ผมไม่ชอบโลโก้อะไรเลย ผมชอบภาพลักษณ์ที่แตกต่าง ผมชอบที่จะสร้างสไตล์ของตัวเอง ผมสามารถจับคู่กางเกง Uniqlo ธรรมดา ๆ กับรองเท้าราคาแพงได้ แต่มันจะไม่ใช่รองเท้ากุชชี่ น้ำหอมก็เหมือนกัน ผมมีโรงแรมอยู่ที่เมืองโพรวองซ์และผมได้มีโอกาสแวะไปหาผู้ผลิตน้ำหอมรายเล็กที่นั่นเพื่อให้เขาทำน้ำหอมไม่กี่ชิ้นสำหรับผม เป็นกลิ่นลาเวนเดอร์แทรมกลิ่นกุหลาบเล็กน้อย และผมไม่ได้ตั้งชื่อให้มันด้วย ผมไม่เคยซื้ออะไรจากร้านค้าปลอดภาษี ผมชอบการคิดค้น

 

บอกเรื่องอะไรก็ได้ให้ชาว Tatler ฟังหน่อย

ในวันเกิดครบรอบ 25 ปีของผม นิตยาสาร Tatler UK เขียนถึงงานปาร์ตี้ของผม

 

หากต้องการดูคอลเลคชั่นของ Ralf Ohletz Count von Plettenberg จาก Lotus Arts de Vivre แวะไปที่ lotusartsdevivre.com.

  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

People read in thai Ralf ohletz lotus arts de vivre count von plettenberg

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close