Skip to content
search
People ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ เจ็ท เชงก์แมน สาวผู้ตกหลุมรักประเทศไทยที่ใคร ๆ ก็ต้องรักเธอ!

ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ เจ็ท เชงก์แมน สาวผู้ตกหลุมรักประเทศไทยที่ใคร ๆ ก็ต้องรักเธอ!

ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ เจ็ท เชงก์แมน สาวผู้ตกหลุมรักประเทศไทยที่ใคร ๆ ก็ต้องรักเธอ!
By Mika Apichatsakol
By Mika Apichatsakol
January 02, 2020
กูรูด้านผ้าไทยและการออกแบบ ผู้ก่อตั้ง Eponine London กับการมาเยือนประเทศไทยตามคำเชิญของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

คุณ เจ็ท เชงก์แมน และ Eponine London แบรนด์เสื้อผ้าสตรีของเธอได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเมื่อหนึ่งปีที่แล้ว เมื่อแขกรับเชิญในงานอภิเษกสมรสของ Duke และ Duchess of Sussex ได้ปรากฎตัวในชุดลายผ้าไทย เจ็ทอาศัยอยู่ในทวีปเอเชียมาหลายปีและเคยมาเยือนประเทศไทยนับครั้งไม่ถ้วน จุดเริ่มต้นเริ่มมาจากครั้งที่เธอมาฮันนีมูนที่จังหวัดเชียงรายเมื่อหลายปีก่อน เธอได้ตกหลุมรักวัฒนธรรมการทอผ้าไทย ในขณะที่ความงามของผ้าไทยและงานศิลปะไทยยังไม่ได้รับการเห็นคุณค่าอย่างเต็มที่ในแผ่นดินแม่ แบรนด์ของเจ็ทกลับภูมิใจที่จะแสดงให้เห็นถึงคุณค่าของสินค้าท้องถิ่นที่อยู่ใกล้แค่เอื้อม ทราบถึงการมาเยือนของเจ็ทในครั้งนี้ Thailand Tatler ก็ไม่พลาดที่จะติดต่อกับเธอเพื่อพูดคุยถึงประสบการณ์การตามล่าหาผ้าและแรงบันดาลใจในเชียงใหม่และคนพิเศษที่รอเธออยู่ที่บ้าน

Photo: Courtesy of Jet Shenkman
Photo: Courtesy of Jet Shenkman

อะไรนำคุณมาสู่ประเทศไทย โดยเฉพาะเชียงใหม่?

ฉันได้รับเชิญให้เป็นแขกของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อฉันได้มีโอกาสแต่งกายให้กับลูกค้าท่านหนึ่งด้วยผ้าม้ง ซึ่งเธอได้สวมเข้าร่วมพิธีอภิเษกสมรสเมื่อปีที่แล้ว แบรนด์เล็ก ๆ ของฉันก็กลายเป็นที่สนใจ อันที่จริงแล้วชุดนั้นมีชื่อเสียงอย่างมากในประเทศไทย พวกเราใช้เวลาอยู่พักใหญ่กว่าจะทราบ เราไม่ทราบเรื่องเลยจนกระทั่งคู่ค้ารายหนึ่งของฉันในเชียงใหม่บอกกับพวกเรา

Related: Prince Harry’s Ex Wears Northern Thai Attire To The #RoyalWedding

ในฐานะดีไซเนอร์ คุณชอบอะไรเกี่ยวกับผ้าไทย?

ฉันรักการเย็บปักถักร้อย ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าปักด้วยมือและมีสีสันสวยงาม Eponine ให้ความสำคัญกับสีสันเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นผ้าชนิดนี้จึงเหมาะกับแบรนด์ของพวกเราและพวกเราก็มีความสุขมากที่ได้ทำงานกับผ้าสวย ๆ พวกนี้ 

Photo: Courtesy of Jet Shenkman
Photo: Courtesy of Jet Shenkman

คุณมีนิสัยหรือสิ่งที่คุณทำบ่อย ๆ ในฐานะนักเดินทางหรือไม่?

ฉันชอบท่องไปทั่วด้วยการเดินเท้าเพราะมันให้คุณได้รู้จักกับเมืองได้ดีที่สุด ฉันชอบไปเที่ยวตลาด และแน่นอนว่าฉันชอบลองทานอาหารท้องถิ่น 

แม้จะเคยมาเมืองไทยหลายครั้ง ยังมีอะไรที่ทำให้คุณประหลาดใจบ้างไหม?

ฉันเดินทางกับนีน่าลูกสาวของฉัน ซึ่งเธอทำงานกับฉันที่ Eponine ด้วย สิ่งที่ทำให้เราสองคนประทับใจมาก ๆ คือคนไทยเป็นคนอบอุ่น มีเมตตาและใจดี เราสนุกกับการสัญจรไปมารอบ ๆ กรุงเทพและตลาดของเชียงใหม่ พบปะผู้คนมากมายที่งาน Style Bangkok Fair เราได้รับแรงบันดาลใจมากมายจากงานออกแบบของไทย ตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาโปรเจกต์ใหม่ซึ่งเปิดโอกาสให้พวกเราได้พบกับผู้คนมากมาย และองค์กรการกุศลขนาดเล็กเพื่อทำงานร่วมกัน

Some of the fabrics captured by Jet Shenkman on her recent trip to Chiang Mai
Some of the fabrics captured by Jet Shenkman on her recent trip to Chiang Mai

คุณมีวิธีการตีความวัสดุหรือสิ่งของนามธรรมจากการมาเยือนครั้งนี้ให้กลายเป็นคอลเล็กชั่นหรือเนื้อผ้าอย่างไร?

ฉันส่งผ้าแบบใหม่ที่เราหาได้จากเชียงใหม่กลับบ้านเยอะมาก และนั่นคือของที่ระลึกที่ดีที่สุดของฉัน ไม่ว่าฉันจะไปที่ไหน ฉันจะมองหาผ้าและนำมันกลับมาแปลงเป็นผลงานชิ้นพิเศษ ตอนนี้เรากำลังออกแบบดีไซน์ใหม่ ๆ สำหรับคอลเล็กชั่นที่จะมาถึง แน่นอนว่าจะมีชิ้นส่วนของ Eponine Hmong เป็นส่วนสำคัญ มันเป็นงานที่กำลังอยู่ในระหว่างกระบวนการทางความคิดและเป็นผลงานที่ฉันต้องขออุบไว้ก่อน

Photo: Courtesy of Jet Shenkman
Photo: Courtesy of Jet Shenkman

คุณช่วยอธิบาย ชุด ๆ หนึ่งที่คุณใส่ในทริปนี้ได้ไหม? (เพราะมันน่าทึ่งมาก!)

ฉันชอบชุด Eponine Hmong ชุดใหม่ ฉันสวมไปร่วมทานอาหารค่ำที่ DITP ซึ่งทาง DITP จัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่พวกเรา มันทำจากผ้าหลากสีที่ถักด้วยมือและในส่วนของสาย เราใช้ผ้าม้งปักด้วยลูกปัด ในส่วนของกระโปรงทำจากผ้าม้งปักมือเช่นกัน 

See also: Meet The Woman Who Designed The Thai Dress At The Royal Wedding

ไฮไลท์สามอันดับแรกของทริปนี้คือ?

ไฮไลท์แรกคือการต้อนรับที่ยอดเยี่ยมที่เราได้รับจากงาน Bangkok Style Fair พบกับแฟน ๆ ของ Eponine มากมายและมีส่วนร่วมในการตอบคำถาม แชร์ไอเดียและความคิดเห็นกับผู้ฟังที่น่ารัก

อย่างที่สองคือการพบและไปช็อปปิ้งกับซัพพลายเออร์ของฉันสองคนที่เชียงใหม่ ไม่มีอะไรพิเศษไปกว่าการที่ได้สนิดกับซัพพลายเออร์ และนี่คือความฝันที่เป็นจริง

ไฮไลท์สุดท้ายคือการเข้าพักในโรงแรมที่ดีที่สุดในเชียงใหม่ที่มีชื่อว่า วิลล่ามหาภิรมย์ ซึ่งประกอบไปด้วยบ้านเรือนไทยโบราณจำนวน 14 หลัง ซึ่งมีแหล่งที่มาจากภาคกลางและถูกซ่อมแซมและสร้างขึ้นใหม่ในจังหวัดเชียงใหม่โดยเจ้าของเอง มีลายละเอียดที่สวยงามและพนักงานดูแลพวกเราอย่างดี

Photos: Courtesy of Jet Shenkman
Photos: Courtesy of Jet Shenkman

ขอหนึ่งคำสำหรับทริปนี้

น่าทึ่ง

ตอนนี้ชีวิตคุณมีอะไรที่น่าตื่นเต้นเกิดขึ้นไหม?

ตอนนี้ฉันกำลังจะได้กลับไปหาเจ้าโฟลสุนัขของฉัน ที่ในที่สุดก็ได้กลับบ้านหลังจากรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลถึง 9 วัน! เธอมีส่วนร่วมในแคมเปญของเราอยู่บ่อย ๆ

  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

People read in thai Eponine Jet Sherman Chiang Mai Thailand

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close