Skip to content
search
Arts Culture พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์... ตัวแทนของความลับที่เก็บไว้มิดชิดที่ดีที่สุดของพัฒน์พงศ์

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์... ตัวแทนของความลับที่เก็บไว้มิดชิดที่ดีที่สุดของพัฒน์พงศ์

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์... ตัวแทนของความลับที่เก็บไว้มิดชิดที่ดีที่สุดของพัฒน์พงศ์
By Mika Apichatsakol
By Mika Apichatsakol
February 07, 2020
ปฏิบัติการลับ แหล่งรวมคนดัง และจุดเริ่มต้นของโกโก้บาร์

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์เปิดให้บริการเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาในปลายปี 2019 ให้ประสบการณ์ความบันเทิงและด้านการศึกษา ตั้งอยู่ในใจกลางพัฒน์พงศ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้บริหารงานโดยคนที่เราเรียกว่าชาวพัฒน์พงศ์ที่แท้จริง Michael Messner ชายที่คุณอาจรู้จักในฐานะเจ้าของ Barbar Fetish Club ที่มีชื่อเสียงและ Black Pagoda ในพัฒน์พงศ์ เขาย้ายมากรุงเทพฯ เมื่อสองทศวรรษที่แล้วและละแวกเล็ก ๆ ที่มีเอกลักษณ์แห่งนี้ ๆ ก็ชนะใจเขาอย่างรวดเร็ว ความเข้าใจพัฒน์พงศ์ในเชิงลึกนอกเหนือจากสาว ๆ และการแสดงปิงปองโชว์ เขาตัดสินใจว่าถึงเวลาที่ทุกคนจะได้เห็นมรดกและเสน่ห์อันน่าหลงใหลที่แท้จริงของพัฒน์พงศ์

มาจากครอบครัวศิลปะเวียนนาที่มีชื่อเสียง - พ่อของไมเคิลเป็นศิลปินชาวออสเตรีย Ernst Fuchs ของพิพิธภัณฑ์ Ernst Fuchs ไมเคิลรู้วิธีการบอกเล่าเรื่องราวที่มีสีสันและหลากหลายของพัฒน์พงศ์ เราเริ่มต้นทัวร์ส่วนตัวด้วยกับพบกับเจ้าของและผู้ดูแลที่ด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจะพาคุณกลับไปยังประเทศจีนในช่วงปลายปี 1800 ในปี 1882 เด็กชายจีนอพยพมายังสยามเพื่อแสวงหาโอกาสที่ดีกว่า เช่นเดียวกับแรงงานข้ามชาติคนอื่น ๆ ในเวลานั้นเขาทำงานในไร่นา อย่างไรก็ตามเขาแตกต่างจากคนอื่น ๆ เขาเป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นและในที่สุดก็สามารถถอดรหัสได้ว่าทำไมที่ดินของพวกเขาผลิตผลผลิตต่ำกว่ามาตรฐาน: แคลไซต์สูงผิดปกติ

The first section of the museum takes visitors back to early Patpong, during the reign of Rama V to Rama VII
A model of Patpongpanich's plot of land with the family residence before it became the bustling business district of Patpong
 

เรื่องราวของพัฒน์พงศ์เริ่มขึ้นในประเทศจีนในปี 1882

การค้นพบนี้ทำให้ชายหนุ่มสามารถจัดหาของให้กับกลุ่มปูนซิเมนต์ไทยหรือ SCG ซึ่งเป็นแหล่งวัสดุที่มีค่าสำหรับผลิตภัณฑ์ของพวกเขา ธุรกิจเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและเนื่องจาก SCG ได้รับการจัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาในที่สุดชายหนุ่มก็ได้รับตำแหน่งที่มีเกียรติและกลายเป็นพลเมืองของประเทศไทย เขากลายเป็นที่รู้จักในนามหลวงพัฒน์พงศ์พานิช และนั่นคือจุดเริ่มต้นของตระกูลพัฒน์พงศ์

เมื่อเขามีฐานะที่ดีขึ้นพัฒน์พงศ์พานิชซื้อที่ดินซึ่งคือพัฒน์พงศ์ในทุกวันนี้ แต่ทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่อลูกชายของเขา คุณอุดม ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้กลายเป็นำพัฒน์พงศ์ที่ทันสมัยในปัจจุบัน การเชื่อมโยงถนนสีลมและถนนสุรวงศ์ผ่านพัฒน์พงศ์และการใช้คอนเนคชั่นที่เขาสร้างในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองกับ US Office of Strategic Services (บรรพบุรุษของ CIA) อุดม พัฒน์พงศ์พานิชได้สร้างเขตธุรกิจจากแผนของพ่อเขา IBM, Trans World Airlines, Caltex and Shell, รวมไปถึง the US Information Service Library และ US Chamber of Commerce สถาบันเหล่านี้ตั้งสำนักงานในพัฒน์พงศ์ เพียงเท่านั้นเขตดังกล่าวได้กลายเป็นศูนย์กลางทางยุทธศาสตร์สำหรับธุรกิจและการปฏิบัติการลับในช่วงหลังสงครามและยุคสงครามเย็น

Udom Patpongpanich was pivotal in transforming Patpong into a business and strategic hub
Udom Patpongpanich was pivotal in transforming Patpong into a business and strategic hub
The largest zone of the museum showcases a miniature replica of Patpong today, as well as idolises David Bowie, a famous visitor of Patpong, among others
The largest zone of the museum showcases a miniature replica of Patpong today, as well as idolises David Bowie, a famous visitor of Patpong, among others

Bowie, Poe และ Go-Go's

คุณอาจใช้เวลาส่วนใหญ่ในส่วนตรงกลางของพิพิธภัณฑ์ ที่นี่คุณจะพบแบบจำลองขนาดเล็กของพื้นที่ใกล้เคียงทั้งหมด (เช่นเดียวกับที่คุณเห็นของจริงในขณะเดินทางมาที่นี่) และตามผนัง มีประวัติศาสตร์ต่าง ๆ มากมาย ในบรรดาดาราศิลปินดังมากมาย ศิลปินใหญ่ที่สุดสองคนคือ David Bowie และ เจ้าหน้าที่ CIA Tony Poe ศิลปินอย่าง David Bowie ถูกทำให้เป็นอมตะในพิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์ในภาพบันทึกของเขาที่ Superstar Bar ที่มีชื่อเสียงในพัฒน์พงศ์ระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต Serious Moonlight Tour ปี 1983 ในขณะเดียวกัน Poe เป็นหนึ่งในขาประจำพบเห็นได้บ่อยครั้งระหว่างปี 1950 ถึง 1990 ในห้องนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของโกโก้บาร์ในพัฒน์พงศ์ผ่านช่องโหว่ทางกฎหมายที่ค้นพบโดยเจ้าของบาร์ที่มีชื่อว่า Rick Menard

ทัวร์พิพิธภัณฑ์เสร็จสมบูรณ์ด้วยโซนที่จะตรึงใจคุณไปอีกนาน โซนสุดท้ายเป็นแกลเลอรี่เรท X ที่เน้นงานศิลปะเกี่ยวกับพัฒน์พงศ์ บ้างก็เป็นงานของนักท่องเที่ยวที่แวะมาพัฒน์พงศ์จากทั่วทุกมุมโลก เช่นนามบัตรของบาร์ที่สนองความใคร่ด้วยปากในยุค 70 นอกจากนี้ยังมีองค์ประกอบของความสนุกแบบอินเทอร์แอคทีฟในโซนนี้ด้วย เช่น เกมปิงปิงโชว์ ตู้จำหน่ายของที่ระลึกและฉากถ่ายภาพ

 

ในช่วงสุดท้ายของทัวร์ส่วนตัวของเราในวันนี้ ขณะที่เรานั่งอยู่กับไมเคิลในบาร์ของพิพิธภัณฑ์ - ถูกต้องแล้ว พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีบาร์ที่คุณสามารถดื่มเครื่องดื่มเพียว ๆ หรือกับโซดาก็ได้ ไมเคิลยังกล่าวถึงไอเดียอื่น ๆ อีกมากมายที่เขาอยากจะทำในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นี่อาจเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์และเป็นเหตุผลที่คุณจะต้องกลับมาอีกครั้ง: “มันเป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต มันจะไม่มีวันสมบูรณ์"

The museum bar
The museum bar
Michael Messner
Michael Messner

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์เปิดทุกวันเวลา 10.00 น. - 23.00 น. ที่พัฒน์พงศ์ซอย 2 ตรงข้ามฟู้ดแลนด์ ค่าเข้าชม 350 บาท รวมเครื่องดื่มที่บาร์ของพิพิธภัณฑ์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม เยี่ยมชม patpongmuseum.com.

  • Photography Gareth Sheehan
  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

Arts & Culture read in thai Patpong Museum Patpong history Thailand Bangkok WWII

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close