Skip to content
search
Arts Culture ดูให้ตาแฉะ! 5 ภาพยนตร์สารคดีที่น่าจับตามองในเดือนนี้

ดูให้ตาแฉะ! 5 ภาพยนตร์สารคดีที่น่าจับตามองในเดือนนี้

ดูให้ตาแฉะ! 5 ภาพยนตร์สารคดีที่น่าจับตามองในเดือนนี้
By Mika Apichatsakol
By Mika Apichatsakol
January 19, 2020

เบื่อไหมกับการหมดเวลาเป็นชั่วโมงบน Netflix ไปกับการกดหาหนังที่อยากดู? หากคุณเบื่อหนังรักโรแมนติกเบาสมอง วันนี้ Thailand Tatler รวบรวมสารคดีที่ทั้งสนุกและได้ความรู้ซึ่งอาจเปลี่ยนมุมมองชีวิตของคุณ

The Game Changers (2018)

 

ฉันอยากจะรู้ว่าใครเป็นคนต้นคิดกับคำกล่าวที่ว่า ‘เนื้อให้พลังงาน’

ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ ดำเนินเรื่องผ่านการบรรยายของ James Wilks นักศิลปะการต่อสู้ที่มีความตั้งใจจะจบความเข้าใจผิดที่ใหญ่ที่สุดของนักกีฬาที่ว่า’โปรตีนจากสัตว์นั้นคือหัวใจสำคัญต่อการสร้างพลังงานทางกายภาพ’ ความจริงที่น้อยคนจะรู้คือมนุษย์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกบางคนเช่นนักกีฬาโอลิมปิกผู้ทำลายสถิติและนักอเมริกันฟุตบอล ล้วนได้รับพลังงานจากพืช Wilksและผู้กำกับ Louie Psihoyos เดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหานักกีฬาที่ได้พลังงานจากพืชและผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ เพื่อไขความข้องใจว่าอาหารที่ดีที่สุดต่อการสร้างความแข็งแกร่งและความแข็งแรง ที่สำคัญคือ Arnold Schwarzenegger ก็ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยตัวเขาเอง

รับชมได้ทาง Netflix

 

Man Made (2018)

 

ฉันกำลังทำสิ่งที่ฉันต้องทำเพื่อเป็นตัวตนที่แท้จริงของฉัน

Man Made พาคุณเข้าสู่โลกของนักเพาะกายชายแปลงเพศและสิ่งที่เขาต้องเผชิญกับการเกิดมาในร่างกายที่เขาแทบจะไม่เข้าใจ ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ตามติดชีวิตของนักเพาะกายตลอดการแข่งขัน Trans FitCon Bodybuilding Competition ปี 2016 ที่เมืองแอตแลนต้า ซึ่งเป็นการแข่งขันเพาะกายสำหรับนักเพาะกายแปลงเพศแห่งเดียวในโลก แม้จะเป็นการให้เกียรติกับกลุ่มคนแปลงเพศโดยเฉพาะ แต่ Man Made ยังได้แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายภายในกลุ่มคนแปลงเพศอีกด้วย ความหลากหลายที่มีความปรารถนาเดียวกันคือการยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็น

Bikram: Yogi, Guru, Predator (2019)

 

มันยากจริงๆ…เพราะหากไม่มีเขา ฉันคงจะไม่เป็นฉันในวันนี้

พบกับ Harvey Weinstein แห่งโลกโยคะ ในช่วงต้นทศวรรษ 70 โยคี Bikram Choudhury อพยพจากอินเดียมายังสหรัฐอเมริกา พร้อมกับเปิดสตูดิโอใน LA และได้แนะนำโยคะร้อนให้กับชาวอเมริกันได้เป็นที่รู้จัก ด้วยเสน่ห์ ความมั่นใจ และสูตรเฉพาะที่เขาอ้างว่าได้คิดค้นขึ้นด้วยตัวเขาเอง ในยุค 80 และ 90 เขายกสถานะตัวเองเหมือนดั่งเทวดาในหมู่นักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่คือนักเรียนหญิงที่ต้องการคำแนะนำจากอาจารย์ของพวกเขา การสอนของเขานั้นแตกต่างจากแบบฝึกโยคะทั่วไปที่มีอยู่ทุกวันนี้ ชั้นเรียนโยคะของ Bikram นั้นมีขนาดใหญ่มาก โดยเขาจะทำการสอนจากบนแท่นที่เต็มไปด้วยการแสดงออกและท่าสุดสยิว ในขณะที่เขาดูเหมือนว่าจะให้ของขวัญที่มีค่าต่อสุขภาพและสร้างความภาคภูมิใจในตัวเองแก่เหล่าสาวกของพวกเขา Bikram ได้ใช้อิทธิพลของเขาในการล่วงละเมิกทางเพศลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก

รับชมได้ทาง Netflix

 

Lorena (2019)

 

เขาทำอะไรเธอ ทำไมเธอถึงทำเช่นนั้น?

อย่าสับสนกับภาพยนตร์ Lorena ของทาง Netflix ซึ่งก็เป็นอีกเรื่องที่น่าติดตาม แต่ Lorena เป็นภาพยนตร์สารคดีของ Amazon Prime เกี่ยวกับ Lorena Bobbitt ผู้หญิงที่ขึ้นหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับในปี 1993 ในฐานะหญิงที่ตัดอวัยวะเพศชายของสามีของเธอในขณะที่เขาหลับ แม้จะเป็นข่าวที่ชวนให้ขำ ภายใต้พาดหัวข่าวกระหึ่มโลกไม่ใช่เรื่องที่ขำเลย ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เผยถึงการทำร้ายร่างกายและการละเมิดทางเพศอย่างต่อเนื่องที่ไม่เคยมีใครรู้ ทุกเรื่องราวมักมีสองด้านเสมอ ภาพยนตร์สารดคี Lorena นำเสนอบทสัมภาษณ์ของทั้ง Lorena และ John Bobbitt สามีอดีตของเธอ

Don't F**k With Cats: Hunting An Internet Killer (2019)

 

บุคคลนี้ต้องการเล่นกมส์แมวจับหนู

ขอเพียง 7 นาที รับรองว่าคุณต้องติดงอมแงม แต่เรื่องทั้งหมดเพิ่งจะเริ่มเท่านั้น เป็นหนึ่งในสารคดีอาชญากรรมที่น่าติดตามที่สุดของปีอย่างแน่นอน  Don't F**k With Cats เป็นเรื่องราวผ่าน 3 ตอน ตอนละ 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นหนึ่งชั่วโมงที่จะทำให้คุณต้องโกรธจนเลือดขึ้นหน้า เริ่มเรื่องด้วยวิดีโอที่ไม่น่าดูนักซึ่งถูกโพสลงบนอินเทอร์เน็ตโดยบุคคลนิรนามในปี 2010 กลุ่มชาวเน็ทได้ออกตามล่าเพื่อค้นหาบุคคลนิรนามผู้อยู่เบื้องหลังคลิปวิดีโอนั้น ซึ่งพวกเขาต้องมาเผชิญกับความจริงที่น่ากลัว: บุคคลนิรนามผู้นี้คือชายโรคจิตที่ต้องการเรียกร้องความสนใจและพวกเขากำลังตามล่าฆาตกรต่อเนื่องที่อันตรายที่สุดคนหนึ่ง

See also: 7 Horror Films With Anti-Patriarchy Undertones To Watch This Halloween Season

  • Translation Siriya Kallayasiri

Tags

Arts & Culture read in thai documentaries films movies netflix lorena true crime game changers yoga me too lgbt trans

clear
keyboard_arrow_up

In order to provide you with the best possible experience, this website uses cookies. For more information, please refer to our Privacy Policy.

close